เสื้อยืด

เกร็ดความรู้ – ประวัติและที่มาของเสื้อยืด

เสื้อยืด

ที่มาของเสื้อยืด

ต้องยอมรับว่านอกจากเสื้อโปโลที่มีคนนิยมใส่กันแล้วนั้น เสื้อที่เป็นที่นิยมมากในระดับเดียวกันกับเสื้อโปโลนั่นก็คือ เสื้อยืดหรือเสื้อ T-Shirt เป็นเสื้อที่ทั้งเด็กและวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่นิยมใส่กัน หลังจากเราเห็นตามท้องตลาดจะเห็นว่ามีเสื้อยืดสีต่างๆ ลวดลายต่างๆวางขายกันเกลื่อนกลาด เรามาลองดูต้นกำเนิดของเสื้อยอดนิยมพวกนี้กันดีกว่าครับ

ลักษณะของเสื้อยืด

เสื้อยืดนั้นเป็นเสื้อที่ไม่มีกระดุมติดเหมือนเสื้อเชิ้ตแบบปกติ ไม่มีปกเสื้อ ไม่มีกระเป๋าที่หน้าอก มีลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัดคือตรงส่วนคอจะเป็นคอกลม แขนของเสื้อยืดนั้นจะไม่เลยข้อศอก มีหลากหลายสีให้เลือกซื้อหรือใส่กัน ทั้งวัยเด็ก วัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่

นอกจากนี้แล้ว เสื้อยืดนั้นยังมีลวดลายที่สวยงาม แหวกแนวให้บรรดาวัยรุ่นได้เลือกใส่กัน หรือจะซื้อเสื้อยืดที่ไม่มีลวดลายใดๆ แล้วนำไปสกรีนลายที่ตัวเองต้องการในภายหลังก็ได้

ที่สำคัญก็คือ ต้นทุนในการผลิตที่ถูก อีกทั้งยังมีราคาขายตามท้องตลาดที่ถูกกว่าเสื้อชนิดอื่นๆอย่างเสื้อโปโล ทำให้เสื้อยืดนั้นเป็นที่นิยม เพราะหาซื้อง่าย

วัสดุที่ใช้ในการผลิตเสื้อยืด

โดยทั่วไปนั้น เสื้อยืดจะผลิตมาจากผ้าฝ้าย (ผ้า Cotton) หรือผ้าใยสังเคราะห์  มีความนุ่ม ยืดหยุ่น ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี

ประวัติและที่มาของเสื้อยืด

ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ประเทศสหราชอาณาจักร ในช่วงประมาณปี 1913-1948

และหลังจากนั้น เสื้อยืดก็ได้ถูกนำไปใช้ในทางการทหาร เพื่อใช้เป็นเสื้อซับเหงื่อ และจากรูปร่างของเสื้อที่เหมือนตัว T จึงทำให้นับแต่นั้นมา เสื้อชนิดนี้ ได้มีชื่อเรียกที่เป็นชื่อสากลว่า T-Shirt อีกทั้งเสื้อประเภทนี้ ยังถูกนำไปใช้เป็นเสื้อสำหรับใส่ซ้อมของทีมกีฬาหลายๆทีมอีกด้วย

เป็นยังไงครับสำหรับต้นกำเนิดของเสื้อยืด มีหลักฐานการสร้างและความเป็นมาที่ยาวนานเหมือนกัน แต่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน เสื้อยืดก็ยังคงเป็นเสื้อที่คนในโลกนิยมใส่กันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั่นแหละครับ

 

รับผลิตเสื้อยืด รับผลิตเสื้อโปโล เสื้อยืด เสื้อโปโล รับทำเสื้อ