สีมุก

สกรีนเสื้อ – การสกรีนเสื้อด้วยสีชนิดพิเศษ ตอนที่ 1

สีมุก

สีมุก

การสกรีนเสื้อด้วยสีสกรีนชนิดพิเศษ ตอนที่ 1

ในเรื่องของการสกรีนเสื้อนั้น เราอาจจะต้องอาศัยการหาสีประเภทต่างๆในการนำมาสกรีนเสื้อ ซึ่งเราจะก็จะได้เห็นลายสกรีนที่อาศัยสีแบบเดิมๆในการสกรีน หลายๆคนอาจจะเริ่มรู้สึกเบื่อที่เสื้อผ้าของเรานั้น มีแต่ลายสกรีนแบบเดิมๆ ไม่มีมิติหรือความดึงดูดใจมากไปกว่าเดิม ลายอาจจะสวย แต่ในเรื่องของมิติต่างๆบนเสื้อนั้น ก็ยังคงเหมือนเดิม เป็นผ้าเรียบๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ หากว่ามีอะไรที่สามารถทำให้ลายสกรีนนั้นมีความแปลก แหวกแนวได้มากกว่าเดิมก็คงจะดีไม่ใช่น้อย

แต่สิ่งที่เพื่อนๆกำลังถามหานั้น นั่นก็คือสีสกรีนสำหรับการใช้สกรีนแบบพิเศษ มีอยู่จริงบนอุตสาหกรรมการสกรีนเสื้อยืดครับ

รู้จักกับสีสกรีนพิเศษชนิดต่างๆ

สำหรับในเรื่องของการสกรีนเสื้อนั้น สิ่งที่จะช่วยทำให้เพื่อนๆรู้สึกถึงความแปลกใหม่ได้นั้นก็คือการใช้สีสำหรับสกรีนเสื้อแบบต่างๆในการพิมพ์ลงบนเสื้อนั่นเอง ซึ่งสีสกรีนที่ใช้ในการสกรีนเสื้อนั้น มีหลายประเภท และจะช่วยเพิ่มมิติของลายเสื้อได้อีกด้วย เรามาดูกันครับว่ามีหมึกแบบไหนกันบ้าง และมีคุณสมับติอย่างไร

สีสกรีนเสื้อชนิดส่องประกาย หรือ สีมุก

เคยสังเกตเสื้อยืดบางตัวกันบ้างไหมครับ เรารู้สึกเหมือนกับว่าลายสกรีนบนเสื้อของพวกเขาสามารถสะท้อนแสงแวววาวราวกับว่าเสื้อนั้นทำจากโลหะเลยทีเดียว ใช่แล้วครับ สีที่ใช้สกรีนลายเสื้อให้มีลักษณะแวววาวแบบนั้นเรียกว่า Sparkle Ink ซึ่งมีส่วนผสมของ ผงเงิน ผงทอง รวมถึงกากเพชร นิยมผสมกับเนื้อสีประเภท Metallic เพื่อให้ได้ผิวโลหะที่ส่องประกายแวววาว เมื่อนำไปสกรีน ก็จะได้ลายสกรีนสะท้อนแสงสวยงามแบบที่เราเห็นกันนั่นเองครับ นอกจากนี้ยังมีการสกรีนฟอยล์ เป็นลักษณะของการสกรีนกาวลงบนเสื้อ แล้วทำการ transfer แผ่น foil ลงไปให้ติดด้วยความร้อน

หมึกพิมพ์สกรีนแบบเรืองแสง

ลองสังเกตเสื้อยืดบางตัวสามารถเรืองแสงในที่มืดได้ด้วย ใช่แล้วครับ มีหมึกสำหรับสกรีนเสื้อแบบเรืองแสงในที่มืดได้ ซึ่งเราเรียกกันว่า Fluorescent Ink หมึกชนิดนี้จะใช้ได้ผลได้ดี ถ้าใช้สีรองพื้นเป็นสีขาว และสำหรับสีของหมึกชนิดนี้ นิยมใช้สีเหลือง เขียว ส้ม และสีฟ้าครับ ยิ่งดุในตอนมืดยิ่งสว่างมาก

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับสีสำหรับสกรีนเสื้อชนิดต่างๆ เราสามารถเลือกสรรสีแบบต่างๆ มาใช้ในการสกรีนตามที่เราต้องการได้เลย และในครั้งหน้า ทีมงานจะแนะนำหมึกชนิดอื่นๆที่จะใช้ในการสกรีนเสื้อแบบต่างอีกเช่นเคยครับ